Nguyên tắc “uống đúng” dành cho dân tập gym

Trong quá trình luyện tập thể thao, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường. Lúc này, nước đóng vai trò bôi trơn khác khớp và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nếu không uống đủ nước khi tập luyện, cơ thể sẽ dễ rơi vào những trạng thái như mệt mỏi, chuột rút,...

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi dân tập gym chuyên nghiệp uống nước thế nào để đủ sức khỏe luyện tập nhiều giờ liền. Đọc ngay thông tin dưới đây để biết thêm những nguyên tắc đó.


Lợi ích của nước khi tập gym

Nước là thành phần không thể thiếu trong vận chuyển và trao đổi chất. Nếu bạn muốn bộ máy bên trong hoạt động trôi chảy thì hoạt động nên ưu tiên chính là uống nước. Thống kê chỉ ra rằng, khi cơ thể bạn mất khoảng 5% lượng nước thì hiệu suất tập luyện sẽ giảm xuống 30% so với mức bình thường.
Nếu được bổ sung nước một khách khoa học trong luyện tập, bạn sẽ dễ dàng xây dựng cơ bắp thêm chắc khỏe, tẩy nhanh quá trình tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp hệ thống khung xương thêm vững chắc.
 

Uống như thế nào là đúng?

Theo gợi ý của CamelBak Hydration Calculator, người tập thể thao nên uống nước hợp lý nhằm phát huy tối đa năng lượng khi tập, tránh mệt mỏi, khó chịu bụng khi tập. Chế độ uống nước có sự khác nhau rõ rệt trước, trong và sau khi tập.Thứ nhất, trước khi tập bạn nên bổ sung 1-2 ly nước cách buổi tập khoảng 2h đồng hồ. Vì khoảng thời gian này để nước được vận chuyển tới các tế bào trong cơ thể để giúp quá trình trao đổi chất diễn ra “trơn tru”. Không nên uống nhiều rồi luyện tập ngay vì lượng nước này sẽ làm cơ thể bạn trở nên nặng nề, gây khó chịu cho bạn.

Thứ hai, nhiều bạn quan niệm trong buổi tập tuyệt đối không uống nước, điều này hoàn toàn sai. Dân tập gym “chính hiệu” sẽ chia nhỏ khối lượng nước và giãn cách giữa các lần uống khoảng 30 phút.

Thứ ba, sau buổi tập bạn nên bổ sung nước. Hầu như lượng nước sau buổi tập không ấn định, nó phụ thuộc nhiều vào trọng lượng cơ thể bạn. Nên việc kiểm tra sau tập là cần thiết. Cứ giảm 0,5 kg, bạn được khuyến cáo bổ sung ngay 500ml nước.

Thức uống tốt cho người tập gym

Ngoài việc đảm bảo lượng nước, thời điểm uống trong buổi tập, dân tập gym chuyên nghiệp còn có “bí quyết” riêng trong chọn lựa thức uống.

Dưới đây là top những thức uống “siêu tốt” mà người tập gym thường sử bạn, bạn có thể tham khảo và học theo danh sách dưới đây:

1, Nước tinh khiết
Đây là sự chọn lựa hoàn hảo trước, trong và sau luyện tập. Nước tinh khiết gián tiếp cung cấp năng lượng cho buổi tập thông qua việc điều chỉnh thân nhiệt, vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải, tiêu hóa thức ăn, bôi trơn các khớp... Số lượng nước nạp vào sẽ tùy thuộc vào mỗi người, chủ yếu nó được đo lường theo trọng lượng cơ thể.2, Đồ uống thể thao
Quả thiếu sót khi những thức uống thể thao không được liệt kê trong top thức uống mà dân tập gym chuyên nghiệp sử dụng. Sự kết hợp một cách khoa học của carbohydrate, chất điện giải và nước, đồ uống thể thao rất lý tưởng để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và bù nước. Đây là sự chọn lựa hợp lý sau những buổi tập nặng nề. Ngoài ra, hương vị trong những thức uống này cũng mang lại cảm giác đã khát, thoải mái sau tập luyện.

3, Nước trái cây
Trong nước trái cây luôn chứa carbohydrate, thành phần này chẳng khác gì một nguồn năng lượng giúp cơ bắp và não bộ của chúng ta, vì vậy người tập gym có thể thưởng thức loại nước này trong bữa sáng phục nhằm phục hồi nguồn năng lượng cho buổi tập tiếp theo.4, Sữa
Sữa cung cấp nguồn protein, carbohydrate và chất điện giải chất lượng, vậy nên người tập gym có thể bổ sung sữa đều đặn mỗi ngày. Thật khó để người chơi thể thao uống sữa trước, trong và sau khi ăn. Nhưng chúng tôi khuyên người tập gym nên bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì sữa rất lý tưởng để tối đa hóa việc thay thế glycogen.

Kết luận

Có thể bạn không phải là một “dân chuyên” của bộ môn gym, bạn tập nó vì đam mê, vì muốn giảm căng thẳng...thì vẫn nên “nằm lòng” những thông tin trên. Hơn hết, nó chỉ tạo nên những giá trị tích cực cho bạn, cung cấp và bổ sung năng lượng để bạn vui vẻ, sảng khoái trong tập luyện cả trong cuộc sống hàng ngày.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn